Nguyên Tắc Trading Đến Từ Những Trader Huyền Thoại

Kinh nghiệm từ các trader đi trước luôn đem đến cho các nhà đầu tư những bài học đáng giá. Đó là những nguyên tắc trading mà các “lão làng trader” đúc kết được từ kinh nghiệm thực chiến của họ trên thương trường. Nhiều nguyên tắc trading được giới đầu tư xem là “bất di bất dịch” không thể nào thay thế. Dưới đây sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những nguyên tắc trong đầu tư đạt hiệu quả cao nhất. 

Nguyên Tắc Trading Đến Từ Những Trader Huyền Thoại
Nguyên Tắc Trading Đến Từ Những Trader Huyền Thoại

Ngừng ngay việc trade mỗi ngày – Nguyên tắc trading cơ bản

“Không nên trade mỗi ngày, từng ngày trong năm. Chỉ trade khi thị trường thực sự tăng giá hoặc giảm giá. Trade theo xu hướng chung của thị trường. Nếu nó tăng thì nên giữ; nếu nó giảm, nhà đầu tư nên bán khống.” – Jesse Livermore.

Theo Jesse, chỉ nên trade khi nhận thấy cổ phiếu đang có lợi thế, hoặc lợi thế của mã cổ phiếu được phát huy. Thường thì lợi thế đó đến từ việc thị trường có xu hướng. Khi thị trường có xu hướng tăng, nhà đầu tư có lợi thế từ việc mua lên, ngược lại với giảm. Khi thị trường không có một xu hướng rõ ràng, lời khuyên dành cho các trader đó là đừng trade. Khi đó, rủi ro là rất cao đối với các nhà đầu tư.

Bảo vệ vốn của bạn – Nguyên tắc trading sống còn

Nhà đầu tư Paul Tudor Jones cho hay: “Quy tắc quan trọng nhất trong khi trading là phòng thủ thật giỏi, không phải tấn công giỏi.” 

Đây là quy tắc tối thượng phải tuân theo nếu muốn trở thành các trader chuyên nghiệp. Nguyên tắc trading này giúp các trader sử dụng vốn theo một bộ quy tắc chuẩn mực. Nếu muốn quản lý vốn hiệu quả cần xác định rõ hai nguyên tắc cơ bản: Tính toán khối lượng lệnh cho từng trade và thiết lập số trade tối đa cho phép trong một khoảng thời gian. 

Bỏ ngay tư duy “gỡ lại” – Quy tắc trading tối thượng

Khi gặp phải những thua lỗ lớn, hãy nghỉ ngơi một thời gian. Đóng tất cả các giao dịch của bạn và ngừng trade trong một vài ngày. Tâm trí có thể bị rối loạn sau khi gặp chuỗi thua lỗ nặng nề. Khi đó, các nhà đầu tư dễ có tâm lý “gỡ lại số tiền đã mất”. Điều đó rất kinh khủng và bạn thì không bao giờ được phép chiều theo.” – Richard Rhodes

Mỗi khi gặp chuỗi thua lỗ, các nhà đầu tư thông thường sẽ có tâm lý muốn gỡ lại. Cảm giác này rất phổ biến đối với các trader. Tuy nhiên trong trường hợp thua lỗ nặng nề, các trader cần làm chủ tâm lý và tạm thời ngừng giao dịch. Chỉ nên quay trở lại sàn khi cả thị trường và tâm lý đã ổn định. 

Giữ vững tâm lý giao dịch – Chìa khóa giao dịch thành công

“Các trader chuyên nghiệp luôn tách biệt việc đầu tư của bản thân với những nhận định của người khác.” – Linda Raschke

Để đầu tư hiệu quả, trước hết nhà đầu tư phải giữ cho mình một cái đầu lạnh. Những quyết định trong lúc đầu tư nên đến từ kiến thức và kinh nghiệm của bản thân chứ không phải đến từ người khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here