BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 07/02

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Ngày thứ Năm (06/02), Vàng đã giảm nhẹ vào đầu phiên sau khi một báo cáo cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 15,000 người xuống còn 202,000 người trong tuần kết thúc ngày 01/02/2020, thấp hơn dự báo 215,000. Nhưng sau đó hồi phục đà tăng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đều giữ lãi suất thấp và bất ổn xung quanh tác động kinh tế của dịch cúm do virus corona (nCoV) gây ra đã thúc đẩy nhu cầu với tài sản an toàn.

Vàng tăng nhẹ sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ giảm một nửa thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ và đã tăng thêm chi tiêu của chính phủ, giảm thuế và trợ cấp cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các hoạt động của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở Trung Quốc, nhằm thúc đẩy thị trường trước các tác động của virus corona, sẽ giúp ích nhiều hơn cho vàng.

Trước đó giá vàng giảm khi một số nguồn tin cho rằng đã có các nghiên cứu tìm ra phương pháp ức chế sự phát triển của virut corona. Nhưng sau đó tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “không có loại thuốc đặc trị hiệu quả nào” đối với chủng virus corona mới, bác bỏ các thông tin trước đó. Và giá vàng sau đó lại được đẩy lên cao.

Hôm nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Trước đó Mỹ đã công bố báo cáo việc làm quốc gia ADP trong tháng 1 mạnh hơn dự kiến với 291.000 việc làm so với kỳ vọng tăng 150.000 việc làm, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5/2015.

Ngoài ra, Dữ liệu PMI cho thấy vào đầu năm 2020, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ hàng năm ổn định vào khoảng 2%. PMI phi sản xuất ISM của Hoa Kỳ vào tháng 1 đạt mức cao mới kể từ tháng 8 năm 2019. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hoạt động của nhà máy vẫn còn yếu và sự lạc quan của toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp đối với tăng trưởng trong tương lai tiếp tục ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Tối nay, vào lúc 20h30 sẽ công bố bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, và con số việc làm được dự báo cao hơn ở mức 163K việc làm, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3.5% và thu nhập trung bình hàng giờ ước tính cao hơn trong tháng 1 với mức 0,3% trong khi tháng 12 là 0,1%.

Nếu con số đưa ra tốt thì điều này sẽ tạo áp lực giảm cho vàng, và ngược lại.

Mặc dù chỉ số kinh tế của Mỹ tăng nhưng giá vàng vẫn giữ ở vị trí cao do vàng vẫn nhạy cảm với lãi suất thấp và dịch virus corona vẫn chưa được kiểm soát có thể ảnh hưởng lâu dài tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và các quốc gia liên quan.

Theo chúng tôi nhận định giá vàng có thể giảm trong ngày hôm nay. Nhưng xét trên góc độ dài hạn giá vàng vẫn sẽ có các bước tăng dần trong năm nay.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu thô tương lai diễn biến trái chiều vào ngày thứ Năm (06/02), trong đó dầu WTI tăng còn dầu Brent giảm. khi một ủy ban gồm các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh ủng hộ việc cắt giảm sản lượng toàn cầu để ổn định giá trị dầu thô.

Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự kháng cự từ Nga, và nó cần có sự chấp thuận chính thức từ các Bộ trưởng của OPEC. Đề xuất này được đưa ra khi giá dầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dự báo nhu cầu năng lượng suy yếu, ngày càng tồi tệ hơn do sự lây lan virus corona ở Trung Quốc.

Nga là một đồng minh quan trọng và là thành viên OPEC+ đã bày tỏ sự miễn cưỡng đối với việc cắt giảm sản lượng toàn cầu nhiều hơn. Nên có thể giá dầu vẫn giữ đà suy yếu.

Trước đó giá dầu đã giảm mạnh, vì Trung Quốc dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển bằng đường hàng không và ngừng vận chuyển tại nhiều thành phố lớn.

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Gần đây nền kinh tế Mỹ có nhiều khả quan hơn từ dữ liệu việc làm tăng, số đơn trợ cấp thất nghiệp giảm… PMI phi sản xuất cũng tăng nhẹ.

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ giảm một nửa thuế quan đối với 75 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ kể từ ngày 14/2. Điều này diễn ra ngay sau khi hai nước đồng ý một thỏa thuận thương mại tạm thời, chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài.

Qua đó đã hỗ trợ tốt cho đồng USD

Với bản tin phi nông nghiệp tối nay trên lịch kinh tế cũng đang dự báo các con số tốt cho nền kinh tế Mỹ trong tháng 1. Và hãng ADP cũng đưa ra công bố số liệu việc làm tốt trong tháng 1.

Vì vậy có thể đây là các tin tức vẫn tiếp tục hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ.

EUR

Dữ liệu đơn đặt hàng nhà máy của Đức bất ngờ giảm 2,1% trong tháng 12 do nhu cầu yếu hơn từ các quốc gia khác trong khu vực đồng euro. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2019. Con số này chỉ ra sự sụt giảm trong sản xuất sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng chung trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Ngoài ra đồng USD mạnh lên cũng đang thu hút giới đầu tư nhiều hơn đồng EUR qua đó tiếp tục tạo thêm áp lực cho đồng tiền chung châu Âu.

GBP

Gần đây GBP vẫn chịu ảnh hưởng từ những lo ngại xung quanh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu. 

Hiện tại đồng bảng Anh vẫn đang chịu áp lực khi cả hai bên đều có những bất đồng trong đàm phán lần này. Giới đầu tư tiếp tục lo ngại cho thủ tướng anh Boris Johnson khó có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại thường có lợi cho mình.

AUD

Đồng AUD đã bật tăng sau khi RBA giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp gần đây. Nhưng như những nhận dịnh trước đó, giá sẽ không tăng được lâu dài mà sẽ chỉ là nhất thời bởi vì nền kinh tế Úc đang bị thiệt hại rất nhiều từ cháy rừng ảnh hưởng tới du lịch, sản xuất… và thêm vào đó là đang bùng phát dịch bện virus corona tại Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc xuất khẩu của Úc và giá khoáng sản cũng giảm mạnh nên đồng AUD sẽ chịu đà suy giảm lâu dài.

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here