BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 03/02

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Vàng đang được lựa chọn là kênh trú ẩn do đại dịch virus Corona. Đại dịch này được cho là sẽ ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế thế giới nếu tiếp tục bùng phát. Việc này sẽ ảnh hưởng tới việc thương mại, du lịch, sản xuất …. Lo ngại của giới đầu tư cũng đều có cơ sở khi các hoạt động dịch vụ ở Trung Quốc, đặc biệt là du lịch… gần như đã tê liệt, trong khi ngành du lịch chiếm tỷ trọng tới gần 60% kinh tế Trung Quốc. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể đà tăng trưởng kinh tế của nước này.

Hiện nay Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với tỷ trọng khoảng gần 20%, nên sự suy giảm tăng trưởng GDP của nước này chắc chắn sẽ kéo tụt đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Đó là chưa kể tăng trưởng GDP của các quốc gia có giao thương lớn với Trung Quốc và những quốc gia bị lây lan dịch Corona cũng bị tác động tiêu cực.

Ngoài ra, khi các quốc gia bị sụt giảm tăng trưởng kinh tế vì đại dịch virus Corona thì chắc chắn sẽ phải tiếp tục cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư…

Giá vàng quốc tế có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong tuần này, bởi nỗi lo dịch Corona tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Trong tuần này, Mỹ công bố 2 số liệu kinh tế rất đáng chú ý là chỉ số sản xuất công nghiệp PMI và số liệu việc làm phi nông nghiệp NFP. Nếu PMI vẫn ở dưới mức 50 điểm và NFP kém khả quan hơn dự kiến (160.000 việc làm), sẽ tác động tích cực đến giá vàng và ngược lại.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Ba (4/2). Bài phát biểu nhiều khả năng sẽ đề cập đến các kết quả trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc, các dữ liệu kỉ lục trên thị trường chứng khoán và ca ngợi sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh chỉ số GDP đầy khả quan.

Tổng thống Trump cũng có thể sẽ nói về vấn đề giảm thuế cho tầng lớp trung lưu mà ông đã từng tuyên bố trong Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hồi đầu tháng 1. Bên cạnh đó, nhiều khả năng ông sẽ tiết lộ các kế hoạch tài chính trong tương lai.

Phản ứng của quỹ SPDR

Phản ánh tâm lý thị trường, tuần trước lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế iới đã thay đổi. Quỹ đã mua vào 3.8 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 903.21 tấn.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Đóng cửa nến ngày thứ 6 tuần trước là một nến tăng mạnh với body nến dài và không có bóng nến trên cho thấy lực thị trường chỉ tồn tại lực mua lên. Giá vẫn đang di chuyển trong một kênh trendline tăng.

Tại biểu đồ H4

Giá đang có xu hướng hồi lại trong phiên Á khi giá đang chạm tới trend trên của kênh xu hướng tăng. Đường mây kumo cũng vẫn tiếp tục mở rộng hướng lên trên.

Ngày hôm nay chúng ta có thể tiếp tục canh mua lên với Vàng quanh khu vực 1575 – 1578
SL 1564
TP 1596

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

Thị trường dầu thô ghi nhận một tháng tồi tệ nhất trong hơn một năm khi giá dầu Brent và WTI đều giảm mạnh. Nhu cầu dầu cũng như nhiên nhiên liệu máy bay và diesel bị đe dọa khi Trung Quốc – một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới bị tác động bởi sự bùng phát virus corona.

Giá dầu Brent giảm 14% trong tháng 1, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2018. Giá dầu WTI cũng giảm gần 16%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2019

Nỗ lực của OPEC và các đồng minh để thực hiện một cuộc họp nhằm thúc đẩy thị trường hầu như không mang lại hiệu quả. 

Chỉ trong 4 tuần, sự bùng phát của virus corona đã khiến giá dầu xỏa bỏ toàn bộ mức tăng có được trước đó nhờ những động thái của OPEC trong một năm qua.

Đối với thị trường dầu mỏ, thương vong về con người, việc cách li các thành phố và sản xuất trì trệ ở hầu hết ngành công nghiệp chính ở Trung Quốc phản ánh nhu cầu ngày càng sụt giảm của quốc gia tiêu dùng hàng hóa lớn nhất thế giới.

Gá dầu có thể giảm xuống khoảng 50 USD/thùng nếu không có sự can thiệp của OPEC. Nếu tình hình virus tiếp tục leo thang trong 3 – 4 tháng, tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc năm 2020 có thể giảm khoảng 75.000 thùng/ngày. 

Việc hủy các chuyến bay có thể gây ra tổn thất 400.000 – 700.000 thùng/ngày đối với nhu cầu nhiên liệu máy bay trong quí đầu tiên, trong khi sự sụt giảm về nhu cầu diesel có thể dẫn đến việc giảm nhà máy lọc dầu.

OPEC và các đồng minh có thể tổ chức một cuộc họp cấp đại biểu trong khoảng thời gian từ thứ Ba (4/2) đến thứ Tư (5/2) để hành động ngay lập tức. Cuộc họp có khả năng sẽ bàn tới vấn đề phối hợp giảm sản xuất sâu hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng virus corona.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Hiện tại cả 2 biểu đồ giá dầu Brent chạm mức đáy 55$/Thùng và WTI chạm mức đáy 50$/Thùng nên có thể sẽ xảy ra phản ứng giá tại vùng này. Vùng giá này rất quan trọng vì nó được xem như một mức giá hỗ trợ trong những tháng gần đây. Có thể giá dầu sẽ tạm ngừng giảm và tiếp tục chờ đợi phản ứng từ phía OPEC.

Tuy nhiên hiện tại áp lực giảm vẫn chiến ưu thế do nhu cầu giảm tại Trung Quốc và các hãng bay.

Vì vậy chúng ta nên chờ đợi giá phá qua các đáy này mới nên bán xuống tiếp.

Giá dầu Brent
Giá dầu WTI

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Tuần này, tỷ giá USD sẽ chịu ảnh hưởng bởi bảng lương phi nông nghiệp của tháng 1 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu (7/2), diễn biến dịch bệnh coronovirus và tuyên bố của các nhà hoạch định chính sách.

Các thị trường đang nhận định 160.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng trước và mức tăng lương hàng giờ là 0,3%. Số người tuyên bố trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong những tuần gần đây và các chỉ số phụ được khảo sát bởi các nhà quản lý mua hàng trong khu vực cho thấy hoạt động tuyển dụng rất mạnh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Hoa Kỳ năm 2019 là 2,3%, không đạt được mục tiêu tăng trưởng 3% mà chính quyền Trump đặt ra trong năm thứ hai liên tiếp và dữ liệu GDP được ghi nhận cao hơn dự kiến, nhưng GDP danh nghĩa vẫn yếu.

Vào lúc 22h đêm nay Hoa kỳ sẽ công bố PMI sản xuất và được dự báo tốt hơn dự kiến. Chỉ số này liên tục suy yếu kể từ tháng 9 năm 2018. Vì vậy nếu con số công bố lớn hơn dự kiến cũng không có nhiều tác động tích cực đối với USD.

Chúng ta nên lựa chọn giao dịch với USDJPY và USDCHF vì JPY và CHF đang được giới đầu tư trú ẩn trong tình hình dịch corona vẫn chưa được kiểm soát.

USDJPY Bán xuống quanh vùng 108.58 – 108.67
SL 109.17
TP 107.88

USDCHF Bán xuống quanh vùng 0.9658 – 0.9665
SL 0.9719
TP 0.9604

EUR

Cuộc khảo sát hàng tháng do Ủy ban châu Âu công bố tuần trước cho thấy chỉ số tình cảm kinh tế của 19 quốc gia trong Eurozone đã tăng từ 101,5 trong tháng 12 lên 102,8, cao hơn nhiều so với 101,8 ước tính.

Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng sự phục hồi trong sự lạc quan có thể là ngắn ngủi, vì các chuyên gia đang đánh giá tác động của các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, dữ liệu GDP và GDP của Eurozone công bố cuối tuần trước còn tệ hơn dự kiến.

Đối với cặp EURUSD mặc dù ngày thứ 6 tuần trước tăng mạnh nhưng hiện tại giá đang chạm trend trên của kênh xu hướng giảm và chưa phá qua kênh giảm này nên hiện tại giá có thể hồi về trước khi tiếp tục bật tăng.

Chúng ta có thể bán lướt trong phiên Á và canh mua vào phiên Âu khi giá chạm về mây kumo

Cặp tiền an toàn để giao dịch nhất đối với cặp EUR có thể là EURAUD và EURCAD do cả AUD và CAD đang bị suy yếu do cháy rừng tại Úc và dịch corona ảnh hưởng tới kinh tế Trung Quốc nên việc mua tiếp với 2 cặp tiền này an toàn hơn EURUSD

GBP

Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1 và bước vào giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng. Anh và châu Âu cần đạt được thỏa thuận thương mại trong giai đoạn này, nếu không, Vương quốc Anh có thể phải đối mặt với nguy cơ “Brexit mất trật tự” vào cuối năm nay. Nhưng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn trong mục tiêu này. Nếu tình hình kinh tế ở Anh xấu đi trong những tháng tới, Ngân hàng Anh có thể phải xem xét cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên các thành viên của BoE không thích cắt giảm lãi suất.

Trước đó đồng bảng Anh đã được hưởng lợi khi Thủ tướng Anh Johnson cho biết : Đối với Anh, Brexit là một khởi đầu mới, không phải là kết thúc. Và ông tin tưởng vào một Brexit tốt đẹp hơn.

Vì vậy với tình hình chung vẫn đang hỗ trợ cho đồng Bảng Anh.

Chúng ta có thể canh mua lên với các cặp GBPUSD, GBPAUD, GBPCAD

AUD

Dịch bệnh virus Trung Quốc sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Úc và đồng đô la Úc sẽ tiếp tục chịu áp lực do Úc là nhà cung cấp tài nguyên lớn nhất của Trung Quốc. Ngoài ra nạn cháy rừng cũng đang đe dọa nghiêm trọng tới nền kinh tế Úc, ảnh hưởng tới việc khai thác, sản xuất và du lịch của Úc. Điều này có thể khiến RBA sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày mai.

Tuy nhiên, nếu RBA không cắt giảm lãi suất vào ngày mai, đồng đô la Úc sẽ tăng trở lại, tuy nhiên đồng đô la Úc sẽ tiếp tục chịu áp lực sau khi tăng trở lại. Bởi vì nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong giai đoạn tiếp theo. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Úc. Bởi vì mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Úc rất gần gũi.

Chúng ta có thể tiếp tục bán xuống với cặp tiền AUDUSD và AUDJPY dài hạn như trước đây chúng tôi đã nhận định khi Úc xảy ra tình trạng cháy rừng lan rộng.

CAD

Là một loại tiền tệ hàng hóa, đồng đô la Canada sẽ vẫn chịu áp lực giảm khi Ngân hàng Canada tỏ thái độ ” ôn hòa ” trong cuộc họp tuần trước. Dữ liệu của Canada cho thấy so với dự báo của ngân hàng trung ương vào tháng 10, tăng trưởng kinh tế Canada sẽ yếu trong ngắn hạn.

Mặc dù dữ liệu GDP tốt hơn mong đợi, nhưng đồng đô la Canada là một loại tiền tệ hàng hóa và nó sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi virus từ Trung Quốc. Ngoài ra, đồng đô la Canada có mối tương quan cùng chiều với dầu thô khi giá dầu liên tục suy yếu trong tuần gần đây.

Vì vậy chúng ta vẫn tiếp tục canh bán xuống với loại tiền tệ này

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here